ไซเบอร์วนาราม.เน็ต

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

laithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithai

            เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 17 มี.ค. พ.ต.อ.ชาติชาย เอี่ยมแสง รองผบก.สส.สตม. เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.บางเสาธง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เข้าไปตรวจสอบภายในวัดตะล่อม แขวงคลองขวาง เขตภาษีเจริญ กทม. หลังได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีพระอาศัยอยู่ในวัดจำนวนมาก และจะออกบิณฑบาตรจนถึงตอนบ่าย และจะเลือกรับเฉพาพอหารแห้งกับปัจจัย ส่วนอาหารสดจะนำไปทิ้ง อาหารแห้งจะนำมาขายให้กับร้านค้าที่อยู่ในวัด
            พ.ต.อ.ชาติชายกล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีพระอยู่จำนวนทั้งสิ้น 400 รูป เป็นพระที่มาจากประเทศอินเดีย บังกลาเทศศรีลังกา กัมพูชา และประเทศลาว ภายในวัดมีเต็นท์กางอยู่หลายสิบหลัง จากการตรวจสอบพบว่ามีพระจากประเทศอินเดีย 12 รูป และเณรอีก 1 รูป ไม่มีไม่มีหนังสือเดินทาง ส่วนการตรวจสอบเอกสารรับรองการบวชพระ เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่จากสำนักพุทธศาสนา 
            พระมหาบุญถึง ชุตินธโร เจ้าอาวาสวัดตะล่อม เปิดเผยว่า ตนเองเคยเป็นหัวหน้าภาควิชาภาษาไทย อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยของคณะสงฆ์ และประเทสไทยเป็นศูนย์กลางทางการศึกษาทางพูทธศาสนา จึงมีพระจากหลายประเทศทั่วโลกเดินทางมาศึกษาที่ประเทศไทย โดยไปศึกษาที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย และมหามกุฏราชวิทยาลัย ซึ่งเป็นโรงเรียนของพระ พระส่วนหนึ่งมาพักอยู่ที่วัดนี้โดยทั้งหมดเดินทางเข้ามาอย่างถูกต้องและมีใบรับรองการบวชพระอย่างถูกต้อง ชาวบ้านคงเห็นพระอยู่กันจำนวนมาก ไม่รู้ว่าเป็นพระที่เดินทางมาศึกษา และพระเหล่าได้ทำกิจของสงฆ์เหมือนพระไทย มีการทำวัตรเช้าเย็น ส่วนการบิณฑบาตรเกินเวลานั้นเป็นเรื่องจริง คือพระจากต่างประเทศ มีเวลาการบิณฑบาตรไม่เหมือนพระไทย บางประเทศบิณฑบาตรถึง 10.00 น. แต่ตนเองก็ได้ชี้แจง ให้พระเหล่านั้นให้ปฏิบัติให้ถูกต้องเหมือนพระสงฆ์ไทย 
            พระเทพสิทธิเมธี เจ้าอาวาสวัดจันทาราม ในฐานะเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีมีพระต่างประเทศ เข้ามาอาศัยพำนักในวัดตะล่อม ว่า ยังไม่ได้เอาผิด เพียงแต่ได้ตักเตือนและสั่งการให้เจ้าอาวาสดูแลพระต่างประเทศที่จะเข้ามาจำพรรษาอย่างเข้มงวดมากที่สุด พร้อมรายงานให้เจ้าคณะผู้ปกครองรับทราบภายใน 7 วัน เพราะถือว่าประเทศไทยเป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาของโลก จึงต้องรับพระจากต่างประเทศมาจำพรรษาในประเทศไทย สำหรับกรณีที่มีการกล่าวหาว่า มีการนำของบริจาคมาจำหน่ายนั้น ได้สอบถามเจ้าอาวาสแล้ว ทางวัดเป็นผู้จัดทำเองเพื่อหาปัจจัยมาช่วยค่าน้ำค่าไฟ ส่วนทางกฎหมายบ้านเมืองนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ทำการตักเตือน อย่างไรก็ตามสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พระต่างประเทศมาอยู่วัดตะล่อมเป็นจำนวนมาก เนื่องจากบางวัดไม่รับพระเหล่านี้ ก็จะบอกให้มาที่วัดตะล่อม จึงทำให้วัดดังกล่าวมีพระต่างประเทศเป็นจำนวนมาก
            นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า กรณีวัดตะล่อม เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเป็นคนรับผิดชอบหลัก พระที่ไม่ถูกต้องจะต้องถูกจับสึกและก็เนรเทศออกจากประเทศไป ทางเจ้าคณะกรุงเทพฯก็รับทราบปัญหาและตรวจจับเองแล้ว ซึ่งได้มีการพูดคุยกับเจ้าอาวาสตามสายการปกครอง ตามหลักการแล้ว เจ้าอาวาสจะต้องมีการรายงานให้เจ้าคณะผู้ปกครองได้รับทราบว่า ขณะนี้มีพระต่างประเทศมาจำพรรษาอยู่กี่รูป ซึ่งที่ผ่านมาไม่ได้มีการดำเนินการ ทั้งนี้หากว่ากันตามความผิดแล้ว เจ้าอาวาสท่านจะเจอใน 2 กรณี คือ 1.ให้ที่พักพิงแก่คนต่างด้าว เข้าเมืองไม่ถูกต้องตามกฎหมาย 2.กรณีพระถูกต้องท่านไม่เคยทำหลักฐานเป็นพระจากที่ไหนรวมทั้งไม่รายงานให้เจ้าคณะผู้ปกครองรับทราบ โดยอ้างแค่เพียงว่า เป็นพระมาเรียนของมหาลัยสงฆ์ทั้ง 2 แห่ง ซึ่งยังไม่เพียงพอ เพราะไม่มีหลักฐานที่แน่ชัด ถือว่ามีความผิดทางคณะสงฆ์ สำหรับความผิดนั้น ก็คงต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน และอยู่กับเจ้าคณะผู้ปกครองว่าจะดำเนินการอย่างไร ทั้งนี้หากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเอาโทษทางอาญา และศาลพิพากษาถึงที่สุดแล้วให้เจ้าคุก เจ้าอาวาสก็จะต้องสึก แต่หากแค่ปรับหรือตักเตือน ก็ไม่ต้องสึก

http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNd01ETTBOakEwTkE9PQ

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

กองธรรมสนามหลวง

กองบาลีสนามหลวง

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กรมการศาสนา

มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

บัณฑิตวิทยาลัย  มมร

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

สำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ(ธ)

เว็บไชต์นักศึกษาปริญญาเอก สาขาพุทธศาสน์ศึกษา มมร

 

วัดไทย

เว็บวัดในประเทศไทย

วัดไทยในต่างประเทศ

คณะสงฆ์ธรรมยุตUSA

 วัดป่าธรรมชาติ LA

พระคุ้มครอง

วัดธรรมยุตทั่วโลก

 

ส่วนราชการในประเทศไทย

มหาวิทยาลัยในประเทศไทย

ส่วนราชการในประเทศไทย

กระทรวงในประเทศไทย

 

หนังสือพิมพ์ไทย

ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มติชน
ผู้จัดการ
กรุงเทพธุรกิจ
คม ชัด ลึก
บ้านเมือง
ข่าวสด
ฐานเศรษฐกิจ
ประชาชาติธุรกิจ
สยามกีฬา
แนวหน้า
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
สยามรัฐ
สยามธุรกิจ
บางกอกทูเดย์

 

ข่าวภาษาต่างประเทศ

ข่าว CNN

ข่าว BBC

Bangkok Post

The Nation

หนังสือพิมพภาษาต่างประเทศ

เมนูสมาชิก