ไซเบอร์วนาราม.เน็ต

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

laithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithai

                 ดร.อำนาจ บัวศิริ ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม (มส.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ได้รับทราบถึงแนวทางการช่วยเหลือพระสงฆ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ กรรมการ มส. ได้นำเงินจากกองทุนวัดช่วยวัดมามอบให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เพื่อนำไปถวายเป็นค่าภัตตาหารแด่ภิกษุสามเณรที่เดือดร้อนจากการงดบิณฑบาต เนื่องจากภัยความไม่สงบ จำนวน 471 รูป ๆ ละ 100 บาทต่อวัน ระยะเวลา 1 เดือน เป็นเงินประมาณ 1.4 ล้านบาท        
                ดร.อำนาจ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ตนยังได้รายงานให้ มส.ได้ทราบเกี่ยวกับการที่ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงให้การอุปถัมภ์การบรรพชาสามเณรในวันที่ 5 เม.ย.นี้ ที่พุทธมณฑล ซึ่งแต่ละปี พศ.จะต้องขอความร่วมมือจากคณะสงฆ์ภาคต่าง ๆ ให้ส่งนักเรียนเข้ามาร่วมบรรพชา โดยที่ผ่านมาจะมีจำนวนสามเณรบรรพชาไม่เกิน 120 รูป แต่ในปีนี้ คณะสงฆ์ภาค 1, 2, 14 และภาค 15 ได้จัดส่งนักเรียนมาร่วมบรรพชาเพิ่มขึ้นเป็นภาคละ 210 คน ทำให้ยอดบรรพชาปีนี้อยู่ที่กว่า 800 คน ขณะเดียวกัน พศ. ยังได้เสนอประชุม มส.แจ้งให้ทุกจังหวัดจัดงานบรรพชาพร้อมกันทั่วประเทศโดยสนับสนุนให้เยาวชนบรรพชาเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2554     
                 “ทั้งนี้ มส.ยังได้เห็นชอบการเปิดสอบธรรมสนามหลวงในต่างประเทศ 4 แห่ง ได้แก่ ไต้หวัน ฮ่องกง ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกานั้นมีผู้เข้าสอบเป็นจำนวนมากถึง 10 สนามสอบกระจายไปตามรัฐต่าง ๆ ทั่วสหรัฐอเมริกา อาทิ แคลิฟอร์เนีย เมืองดาลาส ชิคาโก นิวยอร์ก จอร์เจีย และวอชิงตัน ดีซี ซึ่งจะเริ่มทยอยสอบตั้งแต่เดือนมีนาคมไปจนถึงเมษายนนี้ ในการนี้จะมีผู้แทนแม่กองธรรมสนามหลวงและเจ้าหน้าที่ติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตามการสอบธรรมสนามหลวงต่างประเทศนั้น เมื่อสอบเสร็จจะมีการตรวจข้อสอบและประกาศผลทันที เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาและยังสามารถ ประหยัดงบประมาณได้มาก” ผอ.สำนักเลขาธิการ มส. กล่าว.

http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=42&contentID=127260

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

กองธรรมสนามหลวง

กองบาลีสนามหลวง

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กรมการศาสนา

มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

บัณฑิตวิทยาลัย  มมร

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

สำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ(ธ)

เว็บไชต์นักศึกษาปริญญาเอก สาขาพุทธศาสน์ศึกษา มมร

 

วัดไทย

เว็บวัดในประเทศไทย

วัดไทยในต่างประเทศ

คณะสงฆ์ธรรมยุตUSA

 วัดป่าธรรมชาติ LA

พระคุ้มครอง

วัดธรรมยุตทั่วโลก

 

ส่วนราชการในประเทศไทย

มหาวิทยาลัยในประเทศไทย

ส่วนราชการในประเทศไทย

กระทรวงในประเทศไทย

 

หนังสือพิมพ์ไทย

ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มติชน
ผู้จัดการ
กรุงเทพธุรกิจ
คม ชัด ลึก
บ้านเมือง
ข่าวสด
ฐานเศรษฐกิจ
ประชาชาติธุรกิจ
สยามกีฬา
แนวหน้า
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
สยามรัฐ
สยามธุรกิจ
บางกอกทูเดย์

 

ข่าวภาษาต่างประเทศ

ข่าว CNN

ข่าว BBC

Bangkok Post

The Nation

หนังสือพิมพภาษาต่างประเทศ

เมนูสมาชิก