ไซเบอร์วนาราม.เน็ต

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

laithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithai

              สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จเป็นองค์ประธานเปิดงาน“การประชุมระดับโลกครั้งที่ 3 เรื่องพระพุทธศาสนาและวิทยาศาสตร์ในสภาวการณ์ปัจจุบัน”ที่วิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา นครปฐม  เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวามหาราช งานเริ่มตั้งแต่เช้า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯทรงร่วมฟังปาฐกถาจากเช้าจึงถึงบ่าย ท่ามกลางพระสงฆ์ นักการศาสนา และนักวิชาการจากทั่วโลก 
              ในการจัดงานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์สำคัญที่จะทำให้ผู้เข้าประชุมได้ตระหนักถึงศักยภาพของพระพุทธศาสนาที่จะเกื้อกูลต่อวิทยาการแขนงต่างๆเช่นวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ ประสาทวิทยา จิตวิทยา เศรษฐศาสตร์และการจัดการ ซึ่งจะช่วยลดช่องว่าระหว่างพระพุทธศาสนาและวิทยาศาสตร์สังคมลงได้ ซึ่งจะส่งผลให้นักวิทยาศาสตร์ นักสังคมศาสตร์ นักวิชาการทางพระพุทธศาสนาและผู้ปฏิบัติธรรมไม่มีอคติต่อกันและกันและหันมาร่วมมือกันให้มากขึ้นเพื่อค้นหาทางที่จะช่วยมนุษย์ให้มีสภาวะความเป้นอยู่ดีขึ้น และมีความสุขมากขึ้นตามมา นอกจากนั้นการมองเห็นความเชื่อมโยงระหว่างพุทธศาสนากับวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ยังจะช่วยให้พุทธศาสนิกชนเองซาบซึ้งในคุณค่าของพระพุทธศาสนามากขึ้น และรู้วิธีที่จะนำการค้นพบทางวิทยาศาสตร์และทฤษฎีทางสังคมศาสตร์มาใช้ประโยชน์ในการอธิบายคำสอนในพระพุทธศาสนาให้คนรุ่นใหม่เข้าใจได้ง่ายขึ้นด้วย” 

              หากดูตามวัตถุประสงค์แล้วต้องบอกว่างานนี้ยิ่งใหญ่มาก พระพุทธศาสนาอยู่ท่ามกลางศาสตร์ต่างๆ หากเป็นไปตามวัตถุประสงค์ต่อไปในอนาคตศาสตร์ทุกศาสตร์สามารถนำมาอธิบายตามหลักแห่งพระพุทธศาสนาได้ หรือพระพุทธศาสนาสามารถอธิบายและเชื่อมโยงกับศาสตร์อื่นๆได้หมด  ถ้าเป็นไปตามนี้พระพุทธศาสนาก็จะไม่โดดเดี่ยว เพราะมีเพื่อนคือศาสตร์ต่างๆอีกมากที่จะคอยเชื่อมสัมพันธไมตรีมีความเข้าใจซึ่งกันและกัน เป็นวัตถุประสงค์ของการจัดงานระดับโลกที่น่าสนใจ
              เริ่มต้นงานด้วยการปาฐกถาพิเศษโดยศาสตราจารย์เกียรติคุณเดนิส โนเบิล จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดเรื่อง “Convergence between Science and Buddhism in the Music of Life  ดนตรีแห่งชีวิต: จุดร่วมกันของพระพุทธศาสนาและวิทยาศาสตร์” ส่วนสาระสำคัญของปาฐกถาในเรื่องนี้พยายามอ่านแล้วแต่ยังไม่เข้าใจ นั่งฟังอย่างเดียว เหมือนจะรู้แต่ไม่รู้ มีความรู้ทางพระพุทธศาสนาเพียงอย่างเดียวแต่ไม่มีความรู้ทางด้านดนตรีมาก่อนเลย

              จากนั้นฟังการปาฐกถาเรื่อง “Buddhism and Science: What Makes us Human พระพุทธศาสนาและวิทยาศาสตร์: อะไรทำให้เราเป็นมนุษย์” โดย ดร.อลัน วอลเลช ผู้อำนวยการ สถาบันจิตศึกษาซานตา บาร์บารา สหรัฐอเมริกา ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสนาพุทธทิเบต เรื่องนี้ก็ยังฟังแล้วไม่เข้าใจ
              ศาสตราภิชาน ดร.สุรเกียรติ เสถียรไทย ปาฐกถาพิเศษเรื่อง  “Buddhism and Sustainable Development  พระพุทธศาสนากับการพัฒนาที่ยั่งยืน” ภาคเช้าปิดการประชุมโดยปาฐกถาพิเศษของศาสตราจารย์คริสโตเฟอร์ ทูมาซู ผู้อำนวยการสถาบันวิศวกรรมชีวการแพทย์อิมพิเรียล คอลเลจ ลอนดอน เรื่อง “ Bionic Man and Morality มนุษย์ไบโอนิคและศีลธรรม”
              นั่งฟังการบรรยายของท่านศาสตราจารย์ทั้งหลายทั้งมึนทั้งงง เพราะการปาฐกถาทั้งหมดใช้ภาษาอังกฤษล้วนๆ ไม่มีใครแปลเป็นไทยเลย วันนี้คิดได้เพียงอย่างเดียวว่าหากสามารถฟังจนจบตอลดทั้งวันได้ถือว่าเก่งมากแล้ว เพราะแต่ละเรื่องแทบจะไม่เคยศึกษามาก่อนเลย อย่างเช่นมนุษย์ไบโอนิคยังนึกภาพไม่ออกว่าจะเกี่ยวพันกับศีลธรรมได้อย่างไร มนุษย์ตามทัศนะของวิทยาศาสตร์และตามทัศนะของพระพุทธศาสนาจะเชื่อมโยงกันได้อย่างไร 

              ยังมีการประชุมภาคบ่ายอีกลองฟังหัวข้อดูก่อนเช่น “The Origin and End of the  Universe, Mind Brain Spiritual Experience เป็นต้น การประชุมครั้งนี้มีสองวันยังมีหัวข้อปาฐกถา บรรยาย การเสนองานวิจัย การประชุมกลุ่มอีกหลายหัวข้อ งานนี้เขาเชิญผู้เข้าร่วมงานแบบเจาะจงหรือไม่ก็สมัครไปก่อน เว็บมาสเตอร์ไซเบอร์วนารามได้รับการชักชวนจากพระมหา ดร.วิโรจน์ มหาวีโร ให้ไปเป็นเพื่อน เนื้อหาว่าอย่างไรนั้นต้องรอท่านอาจารย์ ดอกเตอร์ถอดความเป็นภาษาไทยก่อน จึงจะนำเสนอในโอกาสต่อไป 
              นอกจากนั้นยังได้รับมอบหมายจากพระครูธีรสารปริยัติคุณ (ดร.) รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศให้เข้าร่วมประชุมในนามมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยตามคำสั่งของอธิการบดีอีกด้วย เพราะท่านรองอธิการบดีฯจะไปประชุมสนทนากลุ่มเรื่อง “แนวทางการปฏิรูปประเทศไทยภายใต้กระแสแห่งการเปลี่ยนแปลง” ที่จัดขึ้นที่ถนนแจ้งวัฒนะ   

             ในการประชุมครั้งนี้อย่างน้อยที่สุดก็ได้รับรู้ว่านักวิชาการทั้งหลายได้พยายามเชื่อมโยงพระพุทธศาสนากับศาสตร์ต่างๆเพื่อให้เกิดความเข้าใจระหว่างกัน โดยได้ระบุไว้ในประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับไว้ว่า “ผู้เข้าร่วมประชุมได้เรียนรู้และมองเห็นความเชื่อมโยงระหว่างความรู้ในพระพุทธศาสนาและความรู้ทางวิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์ นำไปสู่ความร่วมมือกันในการบูรณาการความรู้เข้าด้วยกันเพื่อสร้างเอกภาพให้แก่องค์ความรู้ที่มีอยู่และเพื่อความผาสุกของมนุษยชาติ”

              ผู้เข้าร่วมประชุมจึงมีนักวิชาการทั้งพระสงฆ์ นักวิชาการจากทั่วโลก เว็บมาสเตอร์ไซเบอร์วนารามเป็นพระธรรมดาเป็นพระระดับชาวบ้านหรือพระบ้านนอกแต่เข้าประชุมพระพุทธศาสนาระดับโลก ดังนั้นความรู้บางอย่างจึงเพียงแค่รับรู้ได้แต่ยังไม่เข้าใจ ต้องใช้เวลาอีกสักพัก ทุกศาสตร์ในโลกนี้ไม่เกินความสามารถของมนุษย์ หากศึกษาไม่หยุดไม่นานก็รู้ได้เอง

               ข้อมูลโดยละเอียดศึกษาได้จาก  http://www.wcbsthailand.com/

พระมหาบุญไทย  ปุญญมโน
01/12/53

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

กองธรรมสนามหลวง

กองบาลีสนามหลวง

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กรมการศาสนา

มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

บัณฑิตวิทยาลัย  มมร

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

สำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ(ธ)

เว็บไชต์นักศึกษาปริญญาเอก สาขาพุทธศาสน์ศึกษา มมร

 

วัดไทย

เว็บวัดในประเทศไทย

วัดไทยในต่างประเทศ

คณะสงฆ์ธรรมยุตUSA

 วัดป่าธรรมชาติ LA

พระคุ้มครอง

วัดธรรมยุตทั่วโลก

 

ส่วนราชการในประเทศไทย

มหาวิทยาลัยในประเทศไทย

ส่วนราชการในประเทศไทย

กระทรวงในประเทศไทย

 

หนังสือพิมพ์ไทย

ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มติชน
ผู้จัดการ
กรุงเทพธุรกิจ
คม ชัด ลึก
บ้านเมือง
ข่าวสด
ฐานเศรษฐกิจ
ประชาชาติธุรกิจ
สยามกีฬา
แนวหน้า
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
สยามรัฐ
สยามธุรกิจ
บางกอกทูเดย์

 

ข่าวภาษาต่างประเทศ

ข่าว CNN

ข่าว BBC

Bangkok Post

The Nation

หนังสือพิมพภาษาต่างประเทศ

เมนูสมาชิก