Cybervanaram.net : ไซเบอร์วนาราม.เน็ต  

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

            เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 17 มี.ค. พ.ต.อ.ชาติชาย เอี่ยมแสง รองผบก.สส.สตม. เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.บางเสาธง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เข้าไปตรวจสอบภายในวัดตะล่อม แขวงคลองขวาง เขตภาษีเจริญ กทม. หลังได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีพระอาศัยอยู่ในวัดจำนวนมาก และจะออกบิณฑบาตรจนถึงตอนบ่าย และจะเลือกรับเฉพาพอหารแห้งกับปัจจัย ส่วนอาหารสดจะนำไปทิ้ง อาหารแห้งจะนำมาขายให้กับร้านค้าที่อยู่ในวัด
            พ.ต.อ.ชาติชายกล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีพระอยู่จำนวนทั้งสิ้น 400 รูป เป็นพระที่มาจากประเทศอินเดีย บังกลาเทศศรีลังกา กัมพูชา และประเทศลาว ภายในวัดมีเต็นท์กางอยู่หลายสิบหลัง จากการตรวจสอบพบว่ามีพระจากประเทศอินเดีย 12 รูป และเณรอีก 1 รูป ไม่มีไม่มีหนังสือเดินทาง ส่วนการตรวจสอบเอกสารรับรองการบวชพระ เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่จากสำนักพุทธศาสนา 
            พระมหาบุญถึง ชุตินธโร เจ้าอาวาสวัดตะล่อม เปิดเผยว่า ตนเองเคยเป็นหัวหน้าภาควิชาภาษาไทย อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยของคณะสงฆ์ และประเทสไทยเป็นศูนย์กลางทางการศึกษาทางพูทธศาสนา จึงมีพระจากหลายประเทศทั่วโลกเดินทางมาศึกษาที่ประเทศไทย โดยไปศึกษาที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย และมหามกุฏราชวิทยาลัย ซึ่งเป็นโรงเรียนของพระ พระส่วนหนึ่งมาพักอยู่ที่วัดนี้โดยทั้งหมดเดินทางเข้ามาอย่างถูกต้องและมีใบรับรองการบวชพระอย่างถูกต้อง ชาวบ้านคงเห็นพระอยู่กันจำนวนมาก ไม่รู้ว่าเป็นพระที่เดินทางมาศึกษา และพระเหล่าได้ทำกิจของสงฆ์เหมือนพระไทย มีการทำวัตรเช้าเย็น ส่วนการบิณฑบาตรเกินเวลานั้นเป็นเรื่องจริง คือพระจากต่างประเทศ มีเวลาการบิณฑบาตรไม่เหมือนพระไทย บางประเทศบิณฑบาตรถึง 10.00 น. แต่ตนเองก็ได้ชี้แจง ให้พระเหล่านั้นให้ปฏิบัติให้ถูกต้องเหมือนพระสงฆ์ไทย 
            พระเทพสิทธิเมธี เจ้าอาวาสวัดจันทาราม ในฐานะเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีมีพระต่างประเทศ เข้ามาอาศัยพำนักในวัดตะล่อม ว่า ยังไม่ได้เอาผิด เพียงแต่ได้ตักเตือนและสั่งการให้เจ้าอาวาสดูแลพระต่างประเทศที่จะเข้ามาจำพรรษาอย่างเข้มงวดมากที่สุด พร้อมรายงานให้เจ้าคณะผู้ปกครองรับทราบภายใน 7 วัน เพราะถือว่าประเทศไทยเป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาของโลก จึงต้องรับพระจากต่างประเทศมาจำพรรษาในประเทศไทย สำหรับกรณีที่มีการกล่าวหาว่า มีการนำของบริจาคมาจำหน่ายนั้น ได้สอบถามเจ้าอาวาสแล้ว ทางวัดเป็นผู้จัดทำเองเพื่อหาปัจจัยมาช่วยค่าน้ำค่าไฟ ส่วนทางกฎหมายบ้านเมืองนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ทำการตักเตือน อย่างไรก็ตามสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พระต่างประเทศมาอยู่วัดตะล่อมเป็นจำนวนมาก เนื่องจากบางวัดไม่รับพระเหล่านี้ ก็จะบอกให้มาที่วัดตะล่อม จึงทำให้วัดดังกล่าวมีพระต่างประเทศเป็นจำนวนมาก
            นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า กรณีวัดตะล่อม เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเป็นคนรับผิดชอบหลัก พระที่ไม่ถูกต้องจะต้องถูกจับสึกและก็เนรเทศออกจากประเทศไป ทางเจ้าคณะกรุงเทพฯก็รับทราบปัญหาและตรวจจับเองแล้ว ซึ่งได้มีการพูดคุยกับเจ้าอาวาสตามสายการปกครอง ตามหลักการแล้ว เจ้าอาวาสจะต้องมีการรายงานให้เจ้าคณะผู้ปกครองได้รับทราบว่า ขณะนี้มีพระต่างประเทศมาจำพรรษาอยู่กี่รูป ซึ่งที่ผ่านมาไม่ได้มีการดำเนินการ ทั้งนี้หากว่ากันตามความผิดแล้ว เจ้าอาวาสท่านจะเจอใน 2 กรณี คือ 1.ให้ที่พักพิงแก่คนต่างด้าว เข้าเมืองไม่ถูกต้องตามกฎหมาย 2.กรณีพระถูกต้องท่านไม่เคยทำหลักฐานเป็นพระจากที่ไหนรวมทั้งไม่รายงานให้เจ้าคณะผู้ปกครองรับทราบ โดยอ้างแค่เพียงว่า เป็นพระมาเรียนของมหาลัยสงฆ์ทั้ง 2 แห่ง ซึ่งยังไม่เพียงพอ เพราะไม่มีหลักฐานที่แน่ชัด ถือว่ามีความผิดทางคณะสงฆ์ สำหรับความผิดนั้น ก็คงต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน และอยู่กับเจ้าคณะผู้ปกครองว่าจะดำเนินการอย่างไร ทั้งนี้หากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเอาโทษทางอาญา และศาลพิพากษาถึงที่สุดแล้วให้เจ้าคุก เจ้าอาวาสก็จะต้องสึก แต่หากแค่ปรับหรือตักเตือน ก็ไม่ต้องสึก

http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNd01ETTBOakEwTkE9PQ

Go to top