Cybervanaram.net : ไซเบอร์วนาราม.เน็ต  

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

                 ดร.อำนาจ บัวศิริ ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม (มส.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ได้รับทราบถึงแนวทางการช่วยเหลือพระสงฆ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ กรรมการ มส. ได้นำเงินจากกองทุนวัดช่วยวัดมามอบให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เพื่อนำไปถวายเป็นค่าภัตตาหารแด่ภิกษุสามเณรที่เดือดร้อนจากการงดบิณฑบาต เนื่องจากภัยความไม่สงบ จำนวน 471 รูป ๆ ละ 100 บาทต่อวัน ระยะเวลา 1 เดือน เป็นเงินประมาณ 1.4 ล้านบาท        
                ดร.อำนาจ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ตนยังได้รายงานให้ มส.ได้ทราบเกี่ยวกับการที่ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงให้การอุปถัมภ์การบรรพชาสามเณรในวันที่ 5 เม.ย.นี้ ที่พุทธมณฑล ซึ่งแต่ละปี พศ.จะต้องขอความร่วมมือจากคณะสงฆ์ภาคต่าง ๆ ให้ส่งนักเรียนเข้ามาร่วมบรรพชา โดยที่ผ่านมาจะมีจำนวนสามเณรบรรพชาไม่เกิน 120 รูป แต่ในปีนี้ คณะสงฆ์ภาค 1, 2, 14 และภาค 15 ได้จัดส่งนักเรียนมาร่วมบรรพชาเพิ่มขึ้นเป็นภาคละ 210 คน ทำให้ยอดบรรพชาปีนี้อยู่ที่กว่า 800 คน ขณะเดียวกัน พศ. ยังได้เสนอประชุม มส.แจ้งให้ทุกจังหวัดจัดงานบรรพชาพร้อมกันทั่วประเทศโดยสนับสนุนให้เยาวชนบรรพชาเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2554     
                 “ทั้งนี้ มส.ยังได้เห็นชอบการเปิดสอบธรรมสนามหลวงในต่างประเทศ 4 แห่ง ได้แก่ ไต้หวัน ฮ่องกง ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกานั้นมีผู้เข้าสอบเป็นจำนวนมากถึง 10 สนามสอบกระจายไปตามรัฐต่าง ๆ ทั่วสหรัฐอเมริกา อาทิ แคลิฟอร์เนีย เมืองดาลาส ชิคาโก นิวยอร์ก จอร์เจีย และวอชิงตัน ดีซี ซึ่งจะเริ่มทยอยสอบตั้งแต่เดือนมีนาคมไปจนถึงเมษายนนี้ ในการนี้จะมีผู้แทนแม่กองธรรมสนามหลวงและเจ้าหน้าที่ติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตามการสอบธรรมสนามหลวงต่างประเทศนั้น เมื่อสอบเสร็จจะมีการตรวจข้อสอบและประกาศผลทันที เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาและยังสามารถ ประหยัดงบประมาณได้มาก” ผอ.สำนักเลขาธิการ มส. กล่าว.

http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=42&contentID=127260

Go to top