Cybervanaram.net : ไซเบอร์วนาราม.เน็ต  

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

         ช่วงนี้ประเทศไทยกำลังโด่งดังเป็นพิเศษ เพราะประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา บารัก โอบามาได้เดินทางมาเยือนประเทศไทย ก่อนจะเดินทางต่อไปยังกัมพูชา พม่า เพื่อเข้าร่วมประชุมที่กัมพูชา เรื่องนี้คงมีนัยทางการเมืองแต่ไม่อยากพูดถึงเพราะภูมิรู้ทางการเมืองมีไม่มากพอ ประธานาธิบดีโอบามาเยือนประเทศในแถบเอเชียด้วยสาเหตุใดนั้น ปล่อยให้นักวิเคราะห์การเมืองว่ากันไป แต่ตอนนี้ประเทศในโลกเอเชียได้อยู่ในสายตาของอเมริกาแล้ว โอบามามาเยือนไทยจะได้อะไรนั้นต้องรออีกสักพักคงมีคำตอบ อย่างน้อยๆในเบื้องต้นอเมริกาก็รู้ว่ามีประเทศไทยอยู่ในแผนที่โลก
 

         ในช่วงเดียวกันถ่ายทอดทางโทรทัศน์ในเวลาไล่เลี่ยกันคือการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศฟุตซอลโลกระหว่างบราซิลกับสเปน จึงได้ดูเกมการแข่งขันฟุตซอลโลกรอบชิงชนะเลิศ สลับกับการที่ประธานาธิบดีโอบามามาเยือนไทย  ปรกติก็ไม่ค่อยได้ติดตามเรื่องของฟุตซอลเท่าไหร่ นานๆหากมีเวลาตรงกับที่เปิดโทรทัศน์ก็จะเปิดทิ้งไว้ดูบ้างไม่ดูบ้างสนามมันเล็กไปดูได้ไม่เต็มตา กติกามากเกินไปเข้าใจยาก อีกอย่างยังใหม่สำหรับการดู แต่เย็นวันอาทิตย์มีเวลาว่างพอดีเปิดโทรทัศน์เจอเลยดูเล่นๆ แต่พอดูไปได้สักพักกลับสนุกขึ้นมาจึงดูไปจนจบเกมการแข่งขัน


         บราซิลเป็นแชมป์เก่า ในขณะที่สเปนเป็นรองแชมป์ ตอนนั้นลึกๆในใจอยากให้สเปนชนะ เพราะจะได้เป็นแชมป์โลก ถึงอย่างไรบราซิลก็เก่งอยู่แล้ว แพ้สักครั้งก็คงไม่เป็นไร ดูไปได้สักพักก็ต้องทำใจเพราะบราซิลขึ้นนำก่อนหนึ่งศูนย์ แต่สเปนก็ไม่ยอมแพ้ตามตีเสมอจนได้และเพียงนาทีเดียวก็กลายเป็นผู้นำสองหนึ่ง จะหมดเวลาอยู่แล้วบราซิลตามตีเสมอจนได้ กลายเป็นสองสอง ต้องต่อเวลาออกไปอีกสิบนาที เก่งทั้งคู่ คิดว่าเกมคงจบลงด้วยการยิงลูกโทษซึ่งตอนนั้นทั้งสองทีมมีสิทธิ์เท่ากัน แต่เกมกีฬามีเสน่ห์ตรงที่ผู้ชมคาดเดาผลการแข่งขันไม่ได้ จะหมดเวลาอยู่แล้ว นาทีสุดท้ายกำลังจะเลิกดูหันไปติดตามข่าวประธานาธิบดีโอบามาอยู่แล้ว บราซิลกลับยิงประตูชัยกลายเป็นแชมป์ไปอีกสมัย
         การที่ประธานาธิบดีโอบามาเดินทางมาเยือนประเทศในแถบเอเชียคงมีนัยทางการเมืองหลายอย่าง ประเทศไทย กัมพูชา พม่า มีจุดเด่นต่างกัน กัมพูชามีมรดกโลกที่สำคัญคือนครวัด นครธม ส่วนพม่ากำลังเปิดประเทศหลังจากที่ถูกแช่แข็งมานาน ใครๆก็อยากไปดูว่าประเทศนี้มีอะไรดีจึงดำรงตนอยู่ได้เหมือนอยู่คนเดียวมานาน พม่าก็มีทรัพยากรจำนวนมหาศาล มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าพิศวงอีกหลายแห่งเช่นเจดีย์ชเวดากอง ทะเลสาบอินเล เป็นต้น ส่วนไทยนั้นมีอะไรดีหลายอย่างจารนัยไม่หมดเช่น วัด วัง  ตลาด ธรรมชาติเป็นต้น

 

 

         ประเทศไทยแม้จะมีความขัดแย้งทางการเมืองมานานหลายปีแต่ช่วงนี้ได้ลดระดับลงบ้างแล้ว ได้ข่าวว่ากำลังมีการรณรงค์ให้มีการแช่แข็งประเทศไทยอีกครั้งในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เป็นสิทธิที่ประชาชนมีความเห็นได้ ใครจะไปร่วมงานก็เชิญได้ตามสะดวก แต่อาตมาเพียงแค่เห็นตู้เย็นมีน้ำแข็งในช่องทำความเย็นมากเกินไปก็พยายามละลายน้ำแข็งออกแล้ว ไม่อยากให้ตู้เย็นมีความเย็นมากเกินไป การแช่แข็งแม้จะทำให้วัสดุบางอย่างอยู่ได้นาน แต่มันขาดรสชาติ กระแสโลกทุกวันนี้เขาชอบอาหารสด ยิ่งสดมาจากขั้วยิ่งดี ผลไม้สดจากต้น ผักจากริมรั้วก็จิ้มน้ำพริกได้อร่อย
         มีช่วงหนึ่งที่ประธานาธิบดีบารัก โอบามาและนางฮิลราลี คลินตัน กำลังเดินชมวัดโพธิ์โดยมีหลวงพ่อเป็นไกด์นำชมสิ่งสำคัญต่างๆภายในวัดโพธิ์ แม้จะเป็นภาพข่าวสั้นๆ แต่อย่างน้อยภาพวัดวัดโพธิ์และพระไทยก็ปรากฏไปทั่วโลกแล้ว เรื่องเกี่ยวกับเศรษฐกิจ การลงทุน ความร่วมมือต่างๆนั้นเป็นเรื่องระยะยาว แต่สิ่งหนึ่งที่ประเทศที่ไทยโอบามากล่าวถึงไทยว่า ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวชื่นชมไทยที่จะก้าวสู่การเป็นประชาธิปไตย และมีการพัฒนาในเรื่องของประชาธิปไตยมาอย่างยาวนาน” แม้จะเป็นประชาธิปไตยแบบไทยแต่ก็ได้ชื่อว่ากำลังจะก้าวสู่การเป็นประชาธิปไตย


         ย้อนกลับมาที่บราซิลได้แชมป์ฟุตซอลโลก ประเทศนี้ได้ชื่อว่าเก่งเรื่องของฟุตบอล มีนักฟุตบอลระดับโลกมากมายที่ประกอบอาชีพเป็นนักฟุตบอลอยู่ทั่วโลก ดูบราซิลเล่นฟุตบอลเมื่อไหร่รู้สึกสนุกเพลิดเพลินเหมือนกำลังดูละคร ตื่นเต้น เร้าใจ วันนี้ชาติต่างๆที่เข้าร่วมการแข่งขันฟุตซอลโลกที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ คงทยอยเดินทางกลับแล้ว ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาก็คงเดินทางไปประเทศอื่นแล้ว อีกไม่กี่วันนายเหวิน เจีย เป่า นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีนก็จะมาเยือนประเทศไทย การที่ผู้นำของชาติที่ยิ่งใหญ่ทั้งสองประเทศต่างก็พร้อมใจกันมาเยือนประเทศไทยในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันอย่างนี้ คงต้องมีอะไรดี แต่ตอนนี้ยังหาคำตอบไม่ได้
 

พระมหาบุญไทย  ปุญญมโน
19/11/55

 

หมายเหตุ: ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

                 

                 

                

                

 

                

                

                 http://edition.cnn.com/video/

Go to top