Cybervanaram.net : ไซเบอร์วนาราม.เน็ต  

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

         ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย สามเณรพากันไม่สบายกันเป็นแถวเหมือนนัดกันป่วยอย่างไรอย่างนั้น อาการป่วยธรรมดาคือมีอาการเป็นไข้ ไอ จาม แรกๆก็เป็นเพียงรูปเดียวแต่พอสามเณรมานั่งเรียนหนังสือด้วยกัน ไม่นานก็มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นมีอาการแบบเดียวกัน ไม่เว้นแม้แต่อาจารย์สอนเริ่มมีอาการไอและอาการตัวร้อน เหมือนจะเป็นไข้  โรคอะไรยังไม่ทราบสาเหตุ หรือว่าโรคเปลี่ยนฤดู เมื่ออากาศหาความแน่นอนไม่ได้หนาวๆร้อนๆหรือบางครั้งฝนตกทั้งๆที่แดดออก ในปัจจุบันธรรมชาติในโลกมนุษย์นี้ช่างเข้าใจยากจริงๆ
 

         ระยะนี้กำลังอยู่ในช่วงปลายฝนต้นหนาว บางวันมีทั้งฝนและลมแรง บางครั้งแม้ฝนจะตกแต่อากาศร้อนอบอ้าวมาก มันอึดอัดจะร้อนก็ไม่ร้อนจะหนาวก็ไม่หนาว เป็นอาการร้อนๆหนาวๆคนที่สุขภาพไม่แข็งแรงเลยล้มป่วยเพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ได้แต่ทานยาที่โฆษณาทางโทรทัศน์ที่บอกว่า “อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยรักษาสุขภาพให้ดี ต้องทานยา....”
         มีเสียงโทรศัพท์มาจากเบอร์ที่ไม่รู้จักบอกว่าขอเวลาสักสิบนาที จากนั้นก็เริ่มแนะนำตัวบอกว่ามาจากตัวแทนบริษัทโทรศัพท์แห่งหนึ่ง พร้อมทั้งแนะนำว่า “หลวงพี่สนใจจะเปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่ไหมครับ ไม่ทราบว่ารุ่นที่ใช้อยู่รุ่นไหน ยี่ห้ออะไร” เมื่อบอกเขาไป ชายคนนั้นจึงบอกว่า “รุ่นนี้มันเก่ามากแล้ว ควรจะถึงเวลาเปลี่ยนได้แล้ว อย่างยี่ห้อผลไม้ครึ่งซีกก็กำลังจะออกรุ่นใหม่ หากหลวงพี่อยากได้ ผมยินดีให้ผ่อนได้โดยไม่คิดดอกเบี้ย หลวงพี่จ่ายเงินแต่ละเดือนมากเกินความจำเป็น เขาให้ใช้เดือนละสี่ร้อยนาที แต่หลวงพี่ใช้เดือนละร้อยนาทีเท่านั้น หากอยากจะเปลี่ยนโปรโมชั่นใหม่ติดต่อผมได้”

 

         กำลังจะตอบตกลงอยู่แล้วแต่มาเอะใจว่า เขารู้ได้อย่างไรว่าเราใช้โทรศัพท์ไปกี่นาทีในแต่ละเดือน และเบอร์นี้ได้มาจากไหน แม้จะรับรู้มานานแล้วว่าข้อมูลส่วนตัวที่เผยแพร่ทางโลกออนไลน์นั้นไม่ใช่ความลับ แต่การที่เขารู้ทุกอย่างนั้น ความเป็นส่วนตัวในโลกไซเบอร์จึงเหลือน้อย ได้แต่บอกตัวเองว่าไม่มีความลับในโลกไซเบอร์อย่าเผลอก็แล้วกัน เดี๋ยวนี้เขาขายสินค้าทางโทรศัพท์มือถือกันแล้ว
         จึงปฏิเสธเขาไปเพราะยังไม่อยากได้โทรศัพท์ใหม่ ยังไม่จำเป็น เครื่องเก่ายังพอใช้ได้ อีกสักปีค่อยเปลี่ยนก็ได้ เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงเร็วอยู่แล้ว ประเดี๋ยวเดียวรุ่นใหม่ออกมาไม่นานก็ตกรุ่นแล้ว รอให้ราคาลดลงกว่านี้หน่อยค่อยซื้อรุ่นใหม่ก็ยังไม่สาย
         เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยนี่เองจึงทำให้สามเณรขาดเรียนเพราะป่วยมาเรียนหนังสือไม่ได้หรือว่าหาเหตุอ้างเลสจากอากาศที่กำลังเปลี่ยนแปลงแกล้งป่วยจะไม่ได้เรียนหนังสือ จึงให้ครูสอนสำรวจว่ามีสามเณรรูปไหนบ้างที่ขาดเรียน ปรากฎว่าสามเณรบิวขาดเรียนไปสามวันแล้ว ทราบข่าวว่าไม่ค่อยสบาย แต่พอไปเยี่ยมกลับได้เห็นอาการอีกอย่างหนึ่งสวนทางกับข่าวลือ สามเณรบิวไม่ได้ป่วย ไม่ได้เป็นไข้ แต่กำลังอ่านหนังสือว่าด้วยโทรศัพท์ ซึ่งมีรุ่นใหม่ๆออกมาแทบทุกวัน
         สามเณรบิวบอกว่า “หลวงพ่อครับโทรศัพท์รุ่นใหม่กำลังจะออกจำหน่าย ผมไม่มีเงินซื้อหรอกครับ แต่อยากเห็น หลวงพ่อซื้อมาสักเครื่องสิครับ” คิดว่าจะไปเยี่ยมคนไข้แต่กลับต้องนั่งฟังการบรรยายเรื่องโทรศัพท์รุ่นใหม่แทนจึงถามว่า “ซื้อมาทำไม โทรศัพท์เครื่องเก่าหายไปไหน”
         สามเณรบิวบอกว่า “ยังอยู่ครับแต่มันตกรุ่นไปแล้ว ไม่ทันสมัยเลย ต้องใช้รุ่นใหม่ครับ”
         “นอกจากโทรศัพท์ติดต่อกับคนอื่นๆแล้วจะมีโทรศัพท์ไว้ทำอะไร”

 

         “หลวงพ่อล้าสมัยเหลือเกิน ปัจจุบันทุกอย่างอยู่ในโทรศัพท์หมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายภาพ อินเทอร์เน็ต อีเมล์ ดูหนัง ฟังเพลงเป็นต้น ทุกอย่างมารวมอยู่ในโทรศัพท์เครื่องเดียวไม่ต้องซื้ออย่างอื่น ทุกอย่างใช้ได้หมดเลย อยากถ่ายภาพก็ได้ ค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตก็ได้  ไม่ต้องถือกล้อง หรือเครื่องเล่นอื่นๆก็ได้ มีเพียงโทรศัพท์เครื่องเดียวก็ใช้งานได้ทุกอย่างแล้ว”
        อันที่จริงหลวงตาไซเบอร์ฯแม้จะมีงานส่วนหนึ่งที่จะต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการเขียนบทความเผยแผ่ทางเว็บไซต์มานานเกือบสามปีแล้ว แต่ไม่เคยทำงานบนโทรศัพท์มือถือเลย เพราะถึงจะมีแต่ก็ทำงานไม่สะดวก กล้องถ่ายภาพก็ละเอียดไม่พอ ภาพที่ใช้ประกอบบทความก็ไม่คมชัด เสียงบันทึกก็ไม่ค่อยมีคุณภาพ อินเทอร์เน็ตในโทรศัพท์ก็คิดราคาแพงเกินไปจึงยกเลิก ปัจจุบันจึงใช้โทรศัพท์เพียงประการเดียวคือโทรเข้า โทรออกเท่านั้น แม้จะมีอุปกรณ์เสริมอย่างอื่นก็ไม่ค่อยได้ใช้ สรุปว่ายังใช้งานโทรศัพท์ได้ไม่ครบตามที่มี อีกอย่างเครื่องมันเก่ามากแล้วใช้มานานกว่าสามปีแล้วเหมือนกัน แต่ก็ยังใช้งานได้ตามปรกติ
        เมื่อได้ยินสามเณรบิวเสนอแนะให้ซื้อเครื่องใหม่จึงต้องย้อนกลับมาคิดอีกทีว่าเด็กรุ่นใหม่กำลังบ้าหรือหลงมัวเมากับเทคโนโลยี พอมีเครื่องใช้รุ่นใหม่ออกมาก็อยากได้ ทั้งๆที่เครื่องเก่าก็ยังใช้งานได้ ความอยากได้ของใหม่น่าจะเป็นค่านิยมตามสังคม เห็นเขามีก็อยากมี ทั้งๆที่แม้จะมีแล้วก็ยังอยากเปลี่ยน ยิ่งหากติดตามโฆษณาทางโทรทัศน์บ่อยๆทำให้เกิดความอยากได้ โฆษณาส่วนหนึ่งมักจะทำเกินความเป็นจริง

 

         คนรุ่นเก่าก็มักจะยึดติดอยู่กับความเชื่อแบบเดิม บางคนไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง บางคนถึงกับปฏิเสธเทคโนโลยีไปเลย ไม่ยอมใช้ไม่ยอมรับรู้ว่าโลกเจริญก้าวหน้าไปมากแล้ว เมื่อไม่ยอมเปิดใจรับการเปลี่ยนแปลงก็จะกลายเป็นคนตกรุ่น ส่วนคนรุ่นใหม่ก้าวตามเทคโนโลยีต้องใหม่และทันสมัย หากไม่ทำตามนั้นก็จะเข้ากับคนอื่นๆไม่ได้กลายเป็นคนไม่ทันสมัย  อันที่จริงหากพบกันครึ่งทางคือของเก่าก็รักษาไว้ ของใหม่ก็เปิดรับ ของเก่าก็ไม่หลงลืม ของใหม่ก็ไม่ปฏิเสธ ก็จะอยู่ในโลกนี้ได้อย่างรู้เท่าทัน ดังที่หลงพ่อพระพุทธพจนวราภรณ์ (จันทร์ กุสโล) อดีตเจ้าอาวาสวัดเจดีย์หลวง เชียงใหม่เคยเขียนเตือนไว้ว่า “ไม่หลงของเก่า ไม่เมาของใหม่ คือหัวใจการพัฒนา”
         กลับจากเยี่ยมสามเณรบิวเดินเข้ากุฏิ พึ่งรู้ตัวว่ามีหนังสือเล่มหนึ่งติดมือมาด้วย เป็นหนังสือว่าด้วยโทรศัพท์ บังเอิญเผลอหยิบมาจากห้องสามเณรบิว เปิดดูหนังสือดูโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ ประสิทธิภาพมันน่าซื้อมาใช้จริงๆ ที่ตั้งใจไว้ว่าปีหน้าถึงจะเปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่นั้น อาจจะต้องทบทวนใหม่เพราะของใหม่มันน่าหลง ขณะที่กำลังอ่านหนังดูภาพโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆอยู่นั้น เสียงจากโทรศัพท์เครื่องเก่าส่งเสียงแทรกเข้ามา เป็นเบอร์ที่ไม่รู้จัก เขาขอเวลาเพื่อแนะนำโทรศัพท์รุ่นใหม่ที่รองรับระบบสามจี ฟังไปก็ได้แต่เออออไปตามเรื่อง รุ่นที่เขากำลังแนะนำเป็นรุ่นใหม่ยี่ห้อผลไม้ครึ่งซีก

 
 

พระมหาบุญไทย  ปุญญมโน
21/09/55

Go to top