Cybervanaram.net : ไซเบอร์วนาราม.เน็ต  

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

       เดือนมีนาคมล่วงผ่านไปกึ่งเดือนแล้วอากาศร้อนอบอ้าวแผ่กระจายไปทั่วประเทศไทย ร้อนทั้งเปลวแดดแผดเผา ร้อนเร่าทั้งเหตุการณ์บ้านเมือง เกิดเป็นคนไทยก็ต้องอดทนเข้าไว้ สักวันก็ต้องสงบจนได้ ยามศึกเราช่วยกันรบ แต่พอยามสงบหันมาทะเลาะกันเองอาจจะเป็นธรรมชาติอย่างหนึ่งของไทยที่มีมาแต่ครั้งโบราณกาลแล้ว ช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ทางเจ้าหน้าที่สำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ(ธรรมยุต) ได้นัดหมายกันไปถวายสักการะพระธรรมปาโมกข์ เนื่องในวันครบรอบวันเกิด และถือโอกาสเยี่ยมผู้เข้ารับการฝึกอบรมภาคจิตภาวนาที่วัดสิริวัฒนวิสุทธิ์ ในพระองค์ฯ ที่เขาโคกเผ่น อำเภอท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์

       ป่าไม้กำลังผลัดใบบริเวณเสนาสนะป่าจึงแห้งแล้ง ลมแรง อากาศร้อนอบอ้าว ประหนึ่งจะแผดเผากายให้มอดไหม้ไปกับเปลวแดด ผู้เข้าอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศเดินทางมาฝึกอบรมตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม 2557 ที่ผ่านมา และจะฝึกอบรมไปจนถึงวันที่ 20 มีนาคม 2557 จากนั้นก็จะเดินทางไปฝึกอบรมภาคจิตภาวนาต่อที่ประเทศอินเดียเนปาลอีก 15 วัน เตรียมความพร้อมที่เสนานสนะป่าวัดสิริวัฒนวิสุทธิ์ก่อนที่จะเดินทางไปยังสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับพระสัมมาสัมพุทธเจ้าโดยตรง

 

       ผู้เข้ารับการฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศรุ่นที่ 20/2557 ต้องพำนักที่วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ ในพระองค์ฯ นครสวรรค์หลายวัน ต้องทนกับสภาพอากาศที่ร้อนระอุประหนึ่งจะเผาผลาญร่างกายให้มอดไหม้ บางรูปผิวกายไหม้เกรียม บางรูปต้องนอนพักรักษาตัวเพราะความป่วยไข้ แต่ทว่าทุกรุปก็ยังมีกำลังใจที่พร้อมที่ฟันฝ่าอุปสรรคแห่งความร้อนไปให้ได้ ร้อนกายนั้นไม่เท่าไหร่ อย่าเพิ่มความร้อนใจเข้ามาอีก ฝึกผ่อนคลายก็สบายจิต เพราะชีวิตคือการต่อสู้ เป็นเสือต้องไว้ลาย เป็นชายต้องอดทน
       กลับจากนครสวรรค์บนทางผ่านสิงห์บุรี คณะผู้ร่วมเดินทางมีมติเป็นเอกฉันท์ควรจะแวะกราบสักการะพระนอนจักรสีห์ สิงห์บุรี บางท่านเคยได้ยินแต่ชื่อยังไม่เคยได้สักการะมาก่อนเลย ผ่านมาก็ผ่านไป และไปไหว้พระใหญ่วัดม่วง อ่างทอง แม้ว่าจะเป็นพระพุทธรูปที่พึ่งสร้างเสร็จได้ไม่กี่ปี แต่ก็ได้รับการเล่าขานว่าเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ไปดูให้เห็นกับตาว่าเป็นพระใหญ่สมคำเล่าลือจริงหรือไม่

 

          พระพุทธไสยาสน์ วัดพระนอนจักรสีห์ ตำบลจักรสีห์ อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี  เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองมานาน สันนิษฐานว่าวัดนี้สร้างสมัยก่อนกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปไสยาสน์ขนาดใหญ่ มีพุทธลักษณะแบบสุโขทัย ที่มีความงดงามมาก มีความยาว 47 เมตร 42 เซนติเมตร (1 เส้น 3 วา 2 ศอก 1 คืบ 7 นิ้ว) ลักษณะพระพักตร์ หันไปทางทิศเหนือ พระเศียรหันไปทางทิศตะวันออก  พระพักตร์เปล่งปลั่งประหนึ่งจะทักทายพุทธศาสนิกชนที่เดินทางมาสักการะ และเทศนาธรรมผ่านอิริยาบถว่า หากเหนื่อยนักก็พักเสียบ้าง ชีวิตนี้สั้นนักพึงทำคุณงามความดีตามสมควรและหาโอกาสพักผ่อนทำใจให้สบาย โลกภายนอกแม้วุ่นวาย แต่หากภายในสงบก็พบสุขได้

       ออกจากวัดพระนอนจักรสีห์ผ่านท้องทุ่งที่กำลังเขียวชอุ่มไปด้วยข้าวกล้า ข้าวในที่นากำลังงาม มองเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ตระหง่านอยู่เบื้องหน้า เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่ได้รับการกล่าวขานว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบัน คนส่วนหนึ่งมักจะเรียกนามง่ายๆว่า "หลวงพ่อใหญ่วัดม่วง"
       หลวงพ่อใหญ่วัดม่วงเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ประดิษฐานอยู่ที่วัดม่วง ตำบลหัวตะพาน อำเภอวิเศษไชยชาญ จังหวัดอ่างทอง มีนามเรียกขานอย่างเป็นทางการว่า “พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ” ขนาดหน้าตัก 63 เมตร สูง 95 เมตร เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2534 โดยพระครูวิบูลอาจารคุณ (หลวงพ่อเกษม อาจารสโภ) เจ้าอาวาสเป็นผู้ริเริ่มในการก่อสร้าง  สร้างเสร็จเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2550 สิ้นงบประมาณในการก่อสร้าง(ตามที่ระบุในป้ายประกาศ) 50 ล้านบาทรวมเวลาในการก่อสร้าง 16 ปี 

       แต่ทว่าธรรมนิยามคืออนิจจัง ทุกขัง อนัตตา คาดเดาอะไรล่วงหน้าไม่ได้ หลวงพ่อเกษมผู้ริเริ่มในการก่อสร้างยังไม่ได้เห็นความสำเร็จก็มรณภาพก่อนเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2544 ศิริอายุได้ 54 ปี อายุยังไม่มาก ต่อมาคณะศิษยานุศิษย์จึงได้ดำเนินการก่อสร้างต่อ รวมงบประมาณในการก่อสร้างทั้งสิ้น 106 ล้านบาท ใหญ่ขนาดไหนลองเปรียบเทียบนิ้วพระหัตถ์นิ้วเดียวก็ยังมีขนาดใหญ่กว่าคนธรรมดา
       ในบริเวณวัดยังมีรูปปั้นเกี่ยวกับนรกสวรรค์ ชาดกและเทพเจ้าต่างๆให้ได้ชมอีกมากมาย  วันนั้นเมื่อเดินทางไปถึงดวงอาทิตย์อยู่หลังองค์พระจึงถ่ายภาพลำบากเพราะต้องถ่ายภาพย้อนแสง หากถ่ายภาพให้คนอื่นก็ไม่เป็นไรพอจะวัดแสงด้วยหมวดถ่ายภาพด้วยตนเองได้ แต่แสงไม่ได้คงที่เมื่อวัดแสงจัดองค์ประกอบภาพแล้ว วานให้เพื่อนพระภิกษุช่วยถ่ายภาพให้ภาพก็ยังมืด  แต่อย่างน้อยก็ยังพอดีภาพถ่ายไว้เป็นที่ระลึกบ้าง

       ธรรมชาติในเมืองไทยที่งดงามอีกหลายแห่งที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกก็มีมาก ธรรมชาติที่แสนธรรมดาเช่นท้องทุ่ง ภูผา ป่าเขาที่ยังไม่ได้รับการขึ้นเบียนเป็นมรดกโลกก็ยังมีอีกไม่น้อย ยังรอการไปเยือนของผู้คนรอให้ไปสัมผัส มีวัดวาอาราม มีศาสนวัตถุรอให้ทัศนาอีกมากหลาย กรุงเทพกำลังร้อนระอุ หากมีเวลาว่างก็แวะไปสัมผัสธรรมชาติและความอลังการได้ ความสุขความหรรษาไม่ต้องซื้อหา เพียงแต่หาเวลาไปสัมผัสเอาเอง

 

พระมหาบุญไทย  ปุญญมโน
17/03/57

Go to top